Câu hỏi thi rung chuông vàng lớp 5

Câu hỏi thi rung chuông vàng lớp 5

Các em nghe người dẫn chương trình đọc câu hỏi, suy nghĩ và ghi kết quả lựa chọn vào bảng ( lựa chọn dưới 2 hình thức A,B,C, D hoặc là Đúng - Sai) vào bảng trong vòng giây. Khi nghe hiệu lệnh hết giờ, các em phải đưa bảng nhanh, ai còn viết không được tính.

Lưu ý không được nhìn bài của bạn.

Câu 1: Khoa học Trong quá trình hô hấp, con người thải ra khí nào ?

A- Khí ô-xy B- Khí ni- tơ C- Khí các- bô- níc

Đáp án: C- Khí các- bô- níc

Câu 2: Toán học:

 Tổng của số bé nhất có 3 chữ số và số bé nhất có 2 chữ số là bao nhiêu ?

A- 90 B- 100 C- 110

Đáp án C: 110

Câu 3: Tiếng Việt Tìm từ khác nghĩa trong các từ sau: nhân hậu, trung thực, cần cù, trường học.

A. nhân hậu B. trung thực C. cần cù D. trường học

 

doc 8 trang Người đăng hang30 Ngày đăng 14/01/2021 Lượt xem 194Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Câu hỏi thi rung chuông vàng lớp 5", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CÂU HỎI THI RUNG CHUÔNG VÀNG LỚP 5
Năm học : 2012 – 2013
Luât chơi
Các em nghe người dẫn chương trình đọc câu hỏi, suy nghĩ và ghi kết quả lựa chọn vào bảng ( lựa chọn dưới 2 hình thức A,B,C, D hoặc là Đúng - Sai) vào bảng trong vòng  giây. Khi nghe hiệu lệnh hết giờ, các em phải đưa bảng nhanh, ai còn viết không được tính. 
Lưu ý không được nhìn bài của bạn.
Câu 1: Khoa học Trong quá trình hô hấp, con người thải ra khí nào ?
A- Khí ô-xy 	B- Khí ni- tơ	C- Khí các- bô- níc
Đáp án: C- Khí các- bô- níc
Câu 2: Toán học:
 Tổng của số bé nhất có 3 chữ số và số bé nhất có 2 chữ số là bao nhiêu ?
A- 90 B- 100 C- 110	
Đáp án C: 110
Câu 3: Tiếng Việt Tìm từ khác nghĩa trong các từ sau: nhân hậu, trung thực, cần cù, trường học.
A. nhân hậu B. trung thực C. cần cù D. trường học
Đáp án D: Trường học
Câu 4: Lịch Sử Cuộc phản công ở kinh thành Huế đã gắn liền với tên tuổi vị vua nào?
A- Vua Duy Tân B- Vua Tự Đức C- Vua Hàm Nghi 
Đáp án: C- Vua Hàm Nghi
Câu 5. Địa lý: Khí hậu nước ta có đặc điểm là:
A. Nhiệt đới gió mùa B. Nhiệt đới nóng ẩm C. Nhiệt đới cận nhiệt đới 
Đáp án A. Nhiệt đới gió mùa 
Câu 6: Tiếng Việt Trong bài" Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân" (Tiếng Việt lớp 5 - tập II) Ban giám khảo châm nồi cơm theo :
A. 4 tiêu chuẩn B. 3 tiêu chuẩn C. 5 tiêu chuẩn 
Đáp án B: 3 tiêu chuẩn (cơm trắng, dẻo và không có cháy) 
Câu 7. Mĩ thuật Tác phẩm Bác Hồ đi công tác là của họa sĩ nao?
A. Nguyễn Thu B. Bùi Xuân Phái C. Nguyễn Đỗ Cung
Đáp án A. Nguyễn Thu 
Câu 8: Toán 
 Rút gọn phân số đến tối giản ta được phân số nào ? 
	Đáp án: 
Câu 9: Lịch sử Câu nói: “ Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ ” là câu nói của ai? 
A. Lý Thường Kiệt ; B. Lê Hồng Phong C. Bác Hồ
Đáp án C: Bác Hồ 
Câu 10: Hiểu biết (Đội trưởng trả lời đúng mang về cho đội 10 điểm)
+ Loài chim nào được chọn làm biểu tượng của hòa bình?
Đáp án: chim bồ câu. 
Câu 11: Địa lý Phần đất liền của nước ta giáp với các nước: 
	A. Trung quốc, Lào, Thái lan.
	B. Lào, Campuchia, Trung quốc
	C. Trung quốc , Thái lan, Campuchia.
Đáp án B: Lào, Campuchia, Trung quốc
Câu 12: Khoa Bệnh viêm gan A lây truyền qua đường nào? 
A- đường hô hấp B- đường máu. C- đường tiêu hóa 
Đáp án: C- đường tiêu hóa 
Câu 13: Địa lý Đỉnh núi cao nhất thế giới thuộc châu lục nào:
A- châu Á. B- châu Âu C- châu Phi 
Đáp án: A- châu Á.
Câu 14: Toán Rút gọn phân số được kết quả là:
	A. B. C. 
Đáp án: B- 
Câu 15: Tiếng Việt Xác định từ loại của từ được gạch chân trong câu văn sau:
Bác tôi bác trứng cho tôi ăn.
Đáp án: Danh từ . động từ
Câu 16: Toán học:
 Có 47 con thỏ được nhốt vào chuồng, mỗi chuồng nhốt không quá 5 con. Hỏi cần có ít nhất mấy cái chuồng ?
	Đáp án: 10 chuồng
Câu 17: Tiếng Việt 
Dù ai đi ngợc về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba.
Hai câu thơ trên nói đến ngày giỗ ai?
 Đáp án: Giỗ tổ Hùng Vương.
Câu 18: Khoa học Em hãy cho biết nguồn năng lượng chủ yếu của sự sống trên trái đất là từ?
Mặt trăng. B.Mặt trời. C. Gió.
Đáp án: B- Mặt trời. 
Câu 19: Toán Tìm 15% của 60.
Đáp án: 9
Câu 20: Quê hương đất nước: (Đội trưởng trả lời đúng mang về cho đội 10 điểm) Tnh Bắc Giang hiện nay có bao nhiêu huyện thị xã?
 Đáp án: 10 huyện thị xã
Câu 21: Khoa Thiếu i ốt sẽ mắc bệnh bướu cổ. Đúng hay sai?
Đáp án: Đúng
Câu 22: Toán Hãy viết số thập phân mà phần nguyên là số lẻ lớn nhất có 2 chữ số khác nhau, phần thập phân là lẻ bé nhất có 3 chữ số
Đáp án: 97,135
Câu 23: Lịch sử Thời gian diễn ra phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh là:
A- 1930-1931. B- 1936 - 1939. C- 21939 - 1945 
Đáp án: A- 1930-1931.
24. Tiếng Việt Từ nào không cùng nghĩa với các từ còn lại trong nhóm:
bao la, mênh mông, bát ngát, nghi ngút
A. bao la ; B. mênh mông ; C. bát ngát D. nghi ngút 
25. Toán học:	
 Hiệu hai số là 12, số bé là 350 thì số lớn là bao nhiêu ? 
	Đáp án: 362
Câu 26: Tiếng Việt Trong câu “ Món ăn này rất Việt Nam.” từ “ Việt Nam” là:
A. Danh từ	B. động từ	C. Tính từ
Đáp án: C. Tính từ
Câu 27: Khoa Hai thành phần chính của không khí là O-xi và ni-tơ đúng hay sai? 
Đáp án: Đúng
Câu 28: Lịch sử Loại xe nào đã dùng vận chuyển lương thực, đạn dược.phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ? 
Đáp án: xe đạp thồ (xe đạp)
Câu 29: Toán Giá trị của biểu thức 250 4 + 470 là:
A. 1470 B. 118500 C. 724
Câu 31: Toán Một khu đất có diện tích là 300 000 héc ta , diện tích của khu đất là bao nhiêu km2 ?
Đáp án: 3000 km2
Câu 32: Địa Châu lục nào đông dân nhất thế giới ?
Đáp án: Châu Á
Câu 33: Tiếng Việt Trong câu ca dao:
Dù ai nói ngả nói nghiêng
Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân
Từ “chân” mang nghĩa gốc. Đúng hay sai? 
Đáp án: Sai - nghĩa chuyển.
Câu 35: Toán Tích của tất cả các số có 1 chữ số bằng 0, đúng hay sai ?
Đáp án: đúng
Câu 36: Lịch sử Ai là người cắm cờ trên Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975?
A. La Văn Cầu B. Nguyễn Văn Trỗi C. Bùi Quang Thận
Đáp án: C. Bùi Quang Thận
Câu 37: Toán Hiện nay bố 32 tuổi, con 5 tuổi. Hỏi mấy năm nữa tuổi bố gấp 4 lần tuổi con? 
Đáp án: 4 năm
Câu 38: Lịch sử Ai là người quyết định dời kinh đô từ Hoa Lư – Ninh Bình vè Thăng Long – Hà Nội ?
Đáp án: Lý Công Uẩn
Câu 39: Toán Hình vuông có chu vi 20 cm. Diện tích là : 
 A- 100cm2 B- 400cm2 C- 25cm2 
Đáp án: C- 25 cm2 
Câu 40: Âm nhạc Trong bài hát “Chú ếch con“ của nhạc sĩ Phan Nhân nói chú ếch con đang làm gì ?
A- dạo chơi	B- học bài	C- nhảy múa
Đáp án: B- học bài
Câu 41: Đoàn - Đội 
Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được thành lập ngày tháng năm nào ? 
	Đáp án: 26 / 3 / 1931
Câu 42: Toán Em hãy cho biết 45 % của một phút là bao nhiêu giây?
Đáp án: 27 giây 
Câu 43: Tiếng Viêt:
 Điền từ còn thiếu trong đoạn văn sau: 
	 “ Hạt gạo làng ta
	Gửi ra tiền tuyến 
	Gửi về phương xa
	Em vui em hát
	Hạt .. làng ta”.
	Đáp án: vàng
Câu 44: Tiếng Việt Trong các từ sau, từ nào không phải là từ láy ?
A. sự sống B. âm thầm C. lặng lẽ 
Đáp án: A. sự sống
Câu 45: Hiểu biết: . (Đội trưởng trả lời đúng mang về cho đội 10 điểm)
 Con vua nhưng sống thanh bần 
 Tấm lòng hiếu thảo, xa gần ngợi khen
 Bánh dày dẻo, bánh chưng rền
 Dâng lên hương vị tổ tiên quê nhà.
 Ông là ai?
Đáp án: Lang Liêu
55. Đội thiếu niên TPHCM Đội thiếu niên được thành lập ngày tháng năm nào?
Đáp án: 15 /5 / 1951
Câu 56. Khoa học Nước là nguồn tài nguyên trong thiên nhiên, theo em là:
A. Vô tận không hết B. Có hạn sẽ hết C. Cả A và B đều sai
Đáp án B: Có hạn sẽ hết 
Câu 43: Tiếng Việt Viết tên 2 con vật được nhắc tới trong bài " Hạt gạo làng ta" 
Đáp án: Cua, Cá cờ
Câu 44: Toán Giá tiền của một cái bút là 15.000 đồng. Nếu giảm 10% giá bán thì em phải mua cái bút đó hết bao nhiêu tiền?
Đáp án: 13.500 đồng
Câu 45: Tiếng Việt Trong bài " Buôn Chư Lênh đón cô giáo " Y Hoa đã viết chữ gì?
Đáp án: Bác Hồ
Câu 46: Lịch sử Thời điểm tướng Đờ -cát -tơ-ri bị bắt sống ở Điện Biên Phủ là vào thời điểm nào trong ngày?
	A. Buổi sáng	B. Buổi trưa	C. Buổi chiều
Đáp án: C. Buổi chiều
Câu 47: Toán Giá xăng tăng từ 10000 đồng lên 12500 đồng 1 lít. Hỏi giá xăng tăng bao nhiêu phần trăm?
A. 20%	B. 25%	D. 30%
Đáp án: B. 25%
Câu 48: Tiếng Việt Có mấy cách nói các vế câu trong câu ghép
A. 1 cách B. 2 cách C. 3 cách
Đáp án B: 2 cách
Câu 49: Tiêng Anh 
 Tìm giới từ thích hợp để điền và chỗ trống trong câu trả lời sau: 
When do you have English ?
I have it  Monday and Thursday.
A. on	B. ar	C. is
Đáp án: A .on
Câu 50: Toán Tính diện tích toàn phần của hình hộp chữ nhật có chiều dài 2 cm, chiều rộng 1 cm, chiều cao 3 cm.
	Đáp án: 22 cm2
51. Mĩ Thuật Bức tranh Thiếu nữa bên hoa huệ của hoạ sĩ nào? 
 A.Nguyễn Thụ B. Nguyễn Đỗ Cung C. Tô ngọc Vân
 Đáp án: C. Tô Ngọc Vân
52. Âm nhạc Bài hát: Tre ngà bên lăng Bác là của tác giả nào?
A. Hà Hải	B. Hàn Ngọc Bích	C. Lê Toàn Hùng
Đáp án B. Hàn Ngọc Bích
53. Hiểu biết: Tin học:
 Để gõ chữ hoa đầu câu em cần nhấn, giữ phím nào dưới đây khi gõ ? 
 	 A. Phím Shift
 B. Phím Enter
 C. Phím Ctrl	
	Đáp án: Phím Shift
54. Lịch sử Điền từ còn thiếu vào chỗ trống trong câu sau:
 Ngày 19 / 5 / 1959, Trung ương Đảng quyết định mở đường Trường Sơn. Đường Trường Sơn được gọi là đường..	
	Đáp án: Hồ Chí Minh
55. Toán học:
 Tìm số nhỏ nhất chia hết cho 2 ; 3 và 5 ?
	Đáp án: 30
56. Tiếng Viêt:
 Tìm các đại từ có trong câu ca dao sau;
	“ Cái Cò, cái Vạc, cái Nông
	Sao mày dẫm lúa nhà ông hỡi Cò”.
	Đáp án: mày ; ông
Câu 57. Tiếng Viêt: Câu văn "Bây giờ, để kiếm sống cho chính mình, con muốn học một nghề. ” Có mấy trạng ngữ ?
A. 2 trạng ngữ. 	B. 3 trạng ngữ. C. 2 trạng ngữ. 
Đáp án A. 2 trạng ngữ.
Câu 58: Năm điều Bác Hồ dạy thuộc quyền hay bổn phận của người học sinh?
 Đáp án: Bổn phận
59. Đội thiếu niên Ai là người đội viên thiếu niên tiền phong HCM đầu tiên của Đội ta?
 Đáp án: Kim đồng 
60. Bài thơ "hạt gạo làng ta " của Trần Đăng Khoa ra đời trong cuộc kháng chiến nào?
Đáp án: Kháng chiến chống Pháp hay Mỹ 
61. Nước Việt nam có bao nhiêu dân tộc? 
Đáp án: 54 dân tộc

Tài liệu đính kèm:

  • docThi rung chuong vang K5 26032013.doc